Khoảng tháng tám đến tháng mười một, nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp tạo nên mùa nước nổi đẹp như tranh vẽ. Cứ mỗi năm vào thời điểm mùa nước nổi thì miền tây Nam Bộ lại hút khách du lịch đến tham quan. Muôn vàn điều kỳ diệu, lý thú mà chỉ có đi du lịch mùa nước nổi mới được chiêm ngưỡng khám phá. Hãy cùng Du lịch Sông Son khám phá các điểm du lịch miền Tây mùa nước nổi điểm đến không thể bỏ qua.
1. Vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp
Vườn quốc gia Tràm Chim là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn, toàn bộ vùng đất ngập nước, nơi đây có nhiều loài chim quý đặc biệt là loại sếu đầu đỏ nằm trong danh sách đỏ cần được bảo tồn.
Khi mùa nước nổi tràn về chính là thời điểm Tràm Chim mang cho mình một màu sắc tươi mới, hàng đàn chim di cứ đến trú ngụ kiếm ăn, sinh sống. Từng đàn cò hàng nghìn con tung đối cánh bay lên hạ xuống và cất lên tiếng kêu như để trò chuyện với đồng loại. Cả khu vườn luôn ồn ào náo nhiệt trước sự đông đúc của chim muông.
Cứ vào lúc bình minh khi ánh mặt trời dần xuất hiện và chiếc lá còn ướp sương buổi sớm thì vườn quốc gia Tràm Chim đã bắt đầu một ngày mới tươi vui. Những chú chim truyền cành mỗi loài một tiếng hót quyện hòa trong không gian thiên nhiên tưởng như khúc giao hưởng thánh thót, rộn rã cất lên buổi sớm.
Hoàng hôn buông xuống từng đàn chim lại bắt đầu bay về tổ của mình để nghỉ ngơi sau một ngày miệt mài lăn lộn kiếm ăn. Chiều không gian vẫn lung linh bởi ráng đỏ hoàng hôn những khúc ca giao hưởng lại mang giai điệu yên bình, trầm lắng hơn.
Vào mùa nước nổi, Tràm Chim thành một ốc đảo giữa trời nước mênh mông. Trên các cánh đồng lúa, sen, súng, tràm,… hàng ngàn cánh cò trắng điểm xuyết trên nền tràm xanh mát, tạo nên khung cảnh ấn tượng. Bước lên chòi canh, phòng tầm mắt trải rộng về phía chân trời, như ôm cả vào lòng bức tranh thiên nhiên màu xanh mát dịu.
2. Rừng Tràm Trà Sư – An Giang
Về Tràm Trà Sư mùa nước nổi, bạn mới thấy hết vẻ đẹp của một khu rừng tràm rộng lớn. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm của rừng tràm Trà Sư, cả khu rừng đẩy nước với những mảng bèo lục bình xanh mướt phủ kín mặt nước.
Vào mùa nước nổi, khu rừng tràm rộng tới 845 hecta ngập trong nước, tạo nên quang cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú. Trên chiếc xuồng máy đi sâu vào rừng, bạn thấy như mình lạc vào thế giới khác.
Xung quanh chỉ một màu xanh mướt: xanh của rừng tràm, xanh của thảm bèo phủ kín mặt nước và xanh của từng vạt rau muống nước mọc chen chúc. Tấm thảm thiên nhiên mênh mông này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng người lữ khách.
3. Búng Bình Thiên – hồ nước trời ban
Bạn có thể đến búng vào mọi thời điểm trong năm, song búng Bình Thiên mùa nước nổi vẫn là thời điểm đẹp nhất. Khi đó, diện tích mặt nước của búng tăng gấp nhiều lần so với các tháng khác trong năm. Búng Bình Thiên trở mình tạo nên một làn gió mới trong bức tranh miền Tây xinh đẹp, mang đến cho bạn một cảm giác êm đềm, dịu mát giữa một không gian xanh trải rộng đến hút tầm mắt.
Mùa nước nổi, nước dâng lên làm mặt hồ rộng khoảng 900ha, nước trong xanh và phẳng lặng như mặt gương. Cảnh quan thoáng đãng, gió lộng tứ bề.
4. Ngắm hoa súng
Hoa súng là loài hoa chỉ đợi chờ mưa xuống, lặng lẽ khoe sắc mặc dù thân mềm, nhưng lại mang trong mình một sức sống dẻo dai. Ở các vùng Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cần Thơ, Mỹ Tho… cứ đợi mùa nước tràn về là lại đua nhau khoe sắc, hoa súng nở đầy trên những con kênh, con rạch, ven sông, đồng trũng, ao, đìa…
Cảnh tượng người dân thu hoạch súng lênh chênh trên con nước mênh mông sẽ làm bạn không thể nào rời mắt bởi không chỉ đẹp, mà còn là một nét văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm ở vùng sông nước này..
5. Thưởng thức đặc sản miền Tây mùa nước nổi
Lẩu cá linh bông điên điển
Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp kinh điển của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa tầm tháng 9-10 là cá linh non, thịt mềm, hầu như không có xương, thịt ngọt. Đúng độ ấy, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông, những bông hoa dại màu vàng ươm, vị giòn, bùi. Vị ngọt từ cá linh, chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt… tạo nên một món ăn tuyệt tác miền sông nước mà không đâu có được. Tuy nhiên, không phải lúc nào đến miền Tây bạn cũng có thể ăn được món ăn này bởi bông điên điển chỉ có theo mùa, cá linh cuối mùa có nhiều xương hơn, nấu canh, nấu lẩu không còn ngon như trước. Do đó, hãy tranh thủ thời điểm vàng này để thưởng thức món ăn “cộp mác” mùa nước nổi nhé.
Bông súng mắm kho
Bông súng mọc ở vũng đất trũng, đọng bùn, khi mùa nước về, bông súng trồi lên. Chúng có thể chế biến món ăn sau khi được tước hết lớp vỏ bên ngoài, xắt khúc ngắn và để ráo nước. Mắm dùng để kho thường là cá linh hoặc cá sặc. Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng.
Chuột đồng nướng lu
Chuột là món nhiều người không dám thử. Tuy nhiên, thịt chuột đồng lại được nhiều người từng ăn đánh giá là thơm ngon, có vị khác lạ. Về miền Tây, chuột nướng lu là món nổi tiếng. Những con chuột béo múp sau khi làm sạch, sơ chế rồi tẩm ướp các loại gia vị như muối ớt, sả… Kế đến, đầu bếp sẽ móc từng con vào lu. Sự thành công ở món ăn nằm ở khâu nướng, đầu bếp phải liên tục quay và trở tay cho thịt chín đều, thêm mỡ, nước gia vị. Thịt chuột khi chín tới toả mùi thơm nức, mềm và da rất giòn.